Warrior (2011)

9/10 phim đấu võ đài của Mỹ đều có cốt chuyện thế này “Tại một giải đấu (vô tình hay cố ý) ít luật lệ nhất, quy tụ những võ sĩ giỏi nhất, tiền thưởng nhiều nhất (thắng ăn hết), nhân vật chính là kẻ vô danh lần lượt đánh bại những tên tuổi lừng danh để lên ngôi vô địch”.

Warrior còn làm hơn thế. Đây là phim đấu võ đài hiếm hoi mà bạn không muốn có người thua trong trận chung kết!

Lẽ dĩ nhiên, một phim được IMDB chấm 8.3/10 thì phải có một cốt chuyện đáng xem. Nếu Rocky là câu chuyện “nhà vô địch của tầng lớp bình dân”, Cinderella Man “thượng đài vì cơm ăn áo mặc của gia đình”, Million Dollar Baby là sản phẩm của “một HLV khác người” thì Warrior là 3 trong 1 một cách logic, kịch tính và đầy cảm xúc.

Chuyện Phim

Người cha, một cựu võ sĩ đang cai rượu, Paddy (Nick Nolte) gặp lại con trai út là Tommy, một lính thủy đánh bộ (Tom Hardy) sau 14 năm. Dù vẫn rất hằn học cha vì những gì đã gây ra trong quá khứ, nhất là cái chết của mẹ nhưng Tommy vẫn đề nghị Paddy làm HLV để tập luyện tham dự Sparta, giải đấu võ đài tự do có giải thưởng 5 triệu USD.

Trong khi đó, Brendan (Joel Edgerton), người anh, là giáo viên trung học tận tụy nhưng đồng lương ít ỏi không đủ trang trải những hóa đơn và buộc phải quay lại những trận đấu võ tự do ở các quán bar, điều mà Paddy đã dạy anh và Tommy rất tốt (thậm chí quá tốt!) từ khi còn nhỏ. Nhưng chiến thắng vài trăm đô tại những trận đấu làng nhàng đó không giúp Brendan giảm các khoản nợ, ngược lại, nó khiến anh mất việc khi bị nhà trường phát hiện. Và giải đấu 5 triệu USD trở thành kế hoạch khả thi duy nhất của Brendan.

Sau khi vượt qua những đối thủ sừng sỏ một cách đầy kịch tính và “kinh điển”, hai anh em, vốn bị chia lìa từ nhỏ (mẹ bỏ trốn mang theo Tommy, Brendan sống với Paddy) gặp nhau trong trận quyết đấu. Họ sẽ tung ra những đòn chí tử không phải để chiến thắng 5 triệu USD nữa, mà là tìm lại mối quan hệ ruột thịt vốn đã bị che mờ bởi những quá khứ u ám.

Diễn Xuất

Một nữ phê bình phim của trang About.com nói về Warrior thế này “Ngoại trừ ở Olympic, còn lại thì tôi rất ghét quyền anh, vật và đặc biệt là võ tự do. Tôi chưa bao giờ xem một trận đấu võ tự do nào bởi tôi không tiêu hóa được lý do họ thậm chí có thể đánh vỡ sọ một người xa lạ chỉ vì tiền. Chính vì thế, ban đầu tôi không chú ý đến Warrior. Nhưng bạn biết đấy, không nên đánh giá cuốn sách qua cái bìa.”

Khuôn mặt dữ dội kiểu Anh với cái cằm bạnh ra ngang tàng và cơ vai gồ ghề, Tom Hardy có một thể hình hoàn hảo của một cựu thủy quân lục chiến, một võ sĩ, một máy đấm. Nhưng bề ngoài sẽ vô nghĩa nếu Hardy không thể hiện được một Tommy “quái vật”, một người bị ám ảnh bởi tuổi thơ đầy bạo lực, tiếp tục trưởng thành trong một môi trường bạo lực và sử dụng bạo lực như một cứu cánh, một phương thuốc cho những vết thương chưa bao giờ lành.

Bản nhạc hay bởi những khoảng lặng. Nếu chỉ có đánh đấm thì Hardy sẽ giống như Steven Seagal hay Jean Claude Van Damme trong những bộ phim thừa mứa cơ bắp và gượng ép cảm xúc. Cũng với Nick Nolte, một diễn viên kỳ cựu sở hữu 2 đề cử Oscar Nam chính, những cuộc trò chuyện giữa hai cha con trở thành khoảng lặng rất đắt trong khúc tráng ca Warrior. Cảnh Tommy ôm, vỗ về và ru Paddy trong cơn hoảng loạn có thể lấy nước mắt của hầu hết khán giả.

Joel Edgerton. Lý do duy nhất khiến vai diễn của anh “chìm” hơn so với Hardy và Nolte là nó quá “kinh điển”. Giống như Cinderella Man, vai Brendan là một người đàn ông hết mình vì gia đình. Một người đã vượt qua quá khứ bất hạnh để có một cuộc sống bình thường. Cho đến gần cuối phim, vì không có sự ngang tàng, dữ dội và câu chuyện kịch tính như Tommy nên Brendan chỉ là một người “tốt”, vừa đủ để khán giả gật gù cảm thông. Nhưng mọi chuyện thay đổi khi giải đấu đi đến trận bán kết và đỉnh điểm là trận chung kết. Brendan trở thành nút thắt cho mối quan hệ anh em, cha con và sự cứu rỗi cho cả Tommy lẫn Paddy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.