Học cách để trở nên tinh tế

“7200 mũ vành mềm, không bị thổi bay trong gió; 160 bánh xe từ những chiếc tàu đã phát chóng mặt vì đi vòng quanh thế giới; 245 đèn tàu soi xuyên làn sương mù dày mờ như súp đậu; 12 máy điện tín chạy điện méo mó dưới bàn tay chắc khỏe của những thuyền trưởng hay la lối; 256 la bàn không bao giờ xoay về hướng Bắc;”

Đó là phần miêu tả những món đồ vật trong một tiệm tạp hóa. Với mình thì đây là đoạn văn ấn tượng nhất trong cuốn Con Mèo Dạy Hải Cẩu Bay. Vì sự tinh tế.

Hai năm trước, nhóm sách chọn đọc cuốn Vang Bóng Một Thời của Nguyễn Tuân. Khi viết review, mình nghĩ mãi chẳng biết bắt đầu thế nào. Chán, lục hình người yêu cũ ra xem thì bật ra ngay phép so sánh cách miêu tả của Nguyễn Tuân với khả năng chớp khoảnh khắc của máy ảnh. Bất kể là tả người, tả cảnh hay đồ vật, chỉ một câu đủ vẽ nên bức tranh sống động. Vì ổng dư thừa sự tinh tế.

Trong cái của nợ công nghiệp 4.0, AI (trí thông minh nhân tạo) là cột trụ quan trọng. Nhưng mình tin rằng dù phát triển đến mấy thì sự tinh tế là thứ mà AI không thể thay thế con người.

Hi vọng một đứa trẻ chưa đầy 18 tháng nếu biết chơi với ánh nắng mai xuyên qua khe cửa thì sau này sẽ biết học cách để trở nên tinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.