Dấn thân – Sheryl Sandberg

Từ trước khi cưới, vợ chồng mình suy nghĩ nhiều về chuyện con cái. Trong vô số câu hỏi, có một câu quan trọng vừa vừa là: Con trai hay con gái?

Bọn mình thì cóc quan tâm đến mấy lý do vớ vẩn như nối dõi tông đường, “có thằng chống gậy”, các cụ trong nhà bắt phải thế,… Chỉ cần nó không vất vả là được!

Hai vc làm nhanh một phép so sánh giữa con trai và con gái. Kết quả sơ bộ (theo mình nhớ) thì thế này:
1. Mỗi tháng mất máu 7 ngày (thế mà không chết!)
2. Sức khỏe yếu hơn đàn ông
3. Bị mặc nhiên phải lo việc nhà.
4. Bị mặc nhiên phải chăm sóc con cái
5. Mang thai và đẻ
6. Ra đường nguy cơ gặp nguy hiểm cao hơn đàn ông
7. Nguy cơ bị quấy rối
8. Không đẹp
9. Bị “công dung ngôn hạnh” đè tập 1
10. Bị “giỏi việc nước, đảm việc nhà” đè tập 2
11. Dễ bị cuốn vào những thói quen tiêu cực như ganh ty, ngồi lê đôi mách.
12. Làm việc trong những lĩnh vực ít có khả năng trở thành lãnh đạo
13. Sức ép lấy chồng
14. Có xu hướng tự ti hơn so với đàn ông
15. Nhiều cảm xúc hơn đàn ông

Điều éo le là hầu hết những vấn đề phụ nữ gặp phải thuộc về bẩm sinh (tâm, sinh lý) và tác động không thể cưỡng lại của số đông trong xã hội, nghĩa là cho dù cha mẹ có 3 đầu 6 tay cũng không thể giúp ích gì nhiều cho con cái.

Sheryl Sandberg – COO của Facebook có một con gái. Có thể đó là lý do của bài nói chuyện nổi tiếng “Why we have too few women leaders” tại TED Talk, của cuốn sách best-seller “Lean in” (tựa Việt là “Dấn thân”) và những đấu tranh cho nữ quyền của bà vài năm gần đây.

“Dấn thân” gửi gắm thông điệp “Bình đẳng giới chỉ có khi số lãnh đạo là phụ nữ trên thế giới tăng lên ngang bằng với đàn ông”. Sandberg cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm cá nhân để phụ nữ có thể thăng tiến trong sự nghiệp và trở thành lãnh đạo.

Cá nhân mình không đồng ý với cách làm kiểu “top-down” của bà. Bởi để trở thành một lãnh đạo, phụ nữ phải vượt qua (1) những vấn đề chung của phụ nữ, (2) những vấn đề của xã hội và (3) vượt qua đàn ông. So sánh nhanh: đàn ông trở thành lãnh đạo chỉ cần vượt qua những thằng đàn ông khác.

Và thật ra, mình nghĩ rằng bình đẳng giới theo kiểu phụ nữ cần có vị thế ngang bằng với đàn ông là hoàn toàn trái tự nhiên. Đực và Cái là hai giống khác nhau, không thể so sánh với cùng tiêu chuẩn.

Công bằng cần đấu tranh là cả hai giới đều có sự tự do như nhau trong việc đưa ra những lựa chọn và quyết định cho cuộc đời. Và vì phần lớn phụ nữ đang không có thói quen đó nên đàn ông (lại một lần nữa) là người quyết định, bằng cách khuyến khích phụ nữ đưa ra lựa chọn của chính mình.

Không biết bạn thì sao, còn mình thì bắt đầu mỗi ngày bằng câu hỏi “Cưng muốn ăn gì?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.