Châu Á Thần Kỳ – Michael Schuman

Đọc được cuốn sách hay thì sướng. Thú vị ở chỗ, mỗi cuốn hay lại làm mình sướng theo một cách khác nhau. Phổ biến là sướng ít sau đó từ từ nhiều lên. Vài cuốn thì ngược lại, nhiều trước rồi giảm dần. Lại có vài cuốn khác thì sướng kiểu hình sin (như mấy cuốn của Malcolm Gladwell). Hoặc có cuốn chỉ sướng khúc giữa còn 2 đầu chán phèo. Nhưng loại sướng mình thích nhất là chịu đựng rồi đùng một phát, sướng đến hết sách. Cuốn “Châu Á Thần Kỳ” của Michael Schuman thuộc loại đó.

Sau phần đầu hơi lòng vòng giải thích này nọ mất hẳn 150 trang thì phần còn lại là 13 câu chuyện điển hình chứng minh cho nhận định “thần kỳ” về Châu Á của Michael Schuman. Mỗi câu chuyện đầy ăm ắp những chi tiết bất ngờ, riêng tư, đôi khi khá hài hước và mang tính giai thoại.

Có nhiều cuốn sách kể chuyện về các chính trị gia, doanh nhân, nhưng “Châu Á Thần Kỳ” chắc chắn vượt hẳn lên phần lớn đồng loại. Điều khác biệt là mức độ tin cậy của thông tin, hay chí ít là công sức thu thập dữ liệu và kết nối chúng thành câu chuyện của một nhà báo quốc tế kỳ cựu. Thường xuyên xuất hiện trên Time, Wall Street Journal và nhiều tờ báo uy tín khác, tên tuổi của Michael Schuman gắn liền với Châu Á. Sau mỗi câu chuyện ông kể là một sớ dài thườn thượt những chú thích nguồn tư liệu được sử dụng. Dù điều này khiến tiền in sách tăng vọt nhưng hẳn là sẽ không ai phàn nàn gì.

Sách hay, nhưng thành thật mà nói thì “Châu Á Thần Kỳ” thuộc nhóm sách dành cho giới cầm quyền hoặc kiểu thế. Phần còn lại đọc để gom góp thông tin chém gió là chính, rất ít điều có thể áp dụng. Trong số ít đó thì cảm hứng về sự kỷ luật, kiên trì, khiêm tốn là nổi bật nhất, xuất hiện trong hầu hết các câu chuyện.

Vậy nên đọc xong hơn 1000 trang rồi thì lo mà chăm chỉ làm việc của mình. Cả ngày bán “than” thì khó mà mong VN sẽ trở nên “thần kỳ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.