Tại sao con phải đi học?

– Bố ơi, tại sao con phải đi học?
– (Hít sâu, thở hắt ra) Thế này nhé. Có thể con sẽ khó hiểu, hoặc chẳng hiểu gì cả, nhưng bố cũng cứ nói. Vài năm nữa con hỏi lại và bố sẽ nói lại, lúc đó hi vọng mọi thứ rõ ràng hơn.

Đây là hình con mới sinh ra. Đây là lúc con biết đi. Còn đây là lúc con đi học. Con thấy đấy, mỗi vài năm, con sẽ lớn lên như thế. Kèm theo là con sẽ nghe thấy, nhìn thấy và nói chuyện với nhiều người hơn nữa, thay vì chỉ có bố, mẹ, bà nội, bác Tồ, chị Su… như bây giờ. Khi đó con sẽ có nhiều câu hỏi, giống như câu con đang hỏi bố này. Có câu khó, có câu dễ, nhưng rủi thay, con phải tự mình trả lời chúng. Sẽ có vài người góp ý này nọ, nhưng họ không phải là con, đừng để ý.

Con phải trả lời bằng cách liệt kê ra những lựa chọn có thể có, rồi chọn 1 trong số đó. Việc liệt kê ra các lựa chọn chẳng gây ảnh hưởng gì, nó đơn giản là các suy nghĩ đầu con thôi. Nhưng khi con chọn 1 điều cụ thể, sẽ có những thay đổi trong cuộc sống của con, với những người bên cạnh con. Ví dụ như chuyện con chỉ thích chơi với cô giáo đẹp nhất trường chẳng hạn. Bố sẽ… à mà thôi.

Cùng với bố mẹ, đi học sẽ giúp con luôn có thói quen góp nhặt thông tin cần thiết cho cuộc đời mình, sáng suốt khi liệt kê các lựa chọn, tỉnh táo đưa ra quyết định và dũng cảm kiên trì với quyết định của mình.

Nghe phức tạp, lùng bùng quá phải không? Đừng lo, con sẽ ổn thôi. “Tại sao” thường là câu hỏi khó, rất khó. Nếu con dũng cảm hỏi thật điều khó thì con sẽ ổn thôi.

Tóm lại, nếu con không đi học, thì sẽ không được chơi xe hơi, không xem máy bay, không được đi vòng vòng, không gặp chú Uber, không được nì nì nữa… Ok?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.