Nadia Elena Comăneci – Lần đầu tiên hoàn hảo trong lịch sử Thế vận hội

84 năm, 28 kỳ tổ chức, từ 1932, hãng đồng hồ Omega là nhà cung cấp mọi thiết bị đo, bảng điểm điện tử, camera theo dõi,… trong các môn thi đấu tại Olympic. Điều đó chứng mình tính chính xác của các thiết bị từ Omega. Chỉ duy nhất một lần, Omega bị một phen tẽn tõ. Người chơi khăm Omega sml là một cô bé mới 15 tuổi – báu vật quốc gia của Rumani.

Nadia Elena Comăneci sinh ra là để trở thành VĐV thể dục dụng cụ. Khi mới 6 tuổi, cô bé đã vượt qua kỳ khảo sát của vị HLV nổi tiếng khắt khe của trường Thể thao Onesti (Rumani), Bela Karolyi. Chỉ một năm sau, Nadia có mặt trong đội TDDC trẻ của Rumani. Thêm một năm nữa, cô bé đã là thành viên trẻ nhất trong đội TDDC quốc gia.

Cho đến trước Olympics lần thứ 21 tại Montreal năm 1976, Nadia đã gây tiếng vang lớn khi giành hàng loạt huy chương tại những giải TDDC trong nước và quốc tế. Thậm chí cô được hãng thông tấn United Press International trao tặng danh hiệu “Nữ VĐV của năm 1975”. Cũng chính tại Montreal 1976, cô bé khiến Omega phải đưa ra thay đổi lịch sử trong cách tính điểm tại Olympic với môn TDDC.

Nadia khởi đầu ở Montreal với môn thi sở trường: Xà lệch. Những cú tung người, những pha chuyển xà, hàng loạt động tác hình thể đẹp mắt khiến bình luận viên đã thốt lên “cô ấy như bơi trong không trung”. Khi Nadia kết thúc bài biểu diễn bằng cú tiếp đất chuẩn không cần chỉnh, cả nhà thi đấu vỗ tay rào rào rồi ngay lập tức im phăng phắc chờ số điểm trên màn hình điện tử. Tổng số điểm là 1.00! Không ai tin vào mắt mình! Một màn trình diễn tuyệt vời lại chỉ được 1 điểm?! Khán giả xì xào rồi ồ lên phản đối. Trọng tài và BTC hội ý chớp nhoáng. Và thông báo được đưa ra: Nadia đã giành 7 điểm 10 tuyệt đối và máy tính không đủ khung hình để hiển thị. Ông CEO của Omega đang ăn tối, lên cơn đau tim suýt không qua khỏi!

Ngoài kỳ tích phi thường ấy, Nadia còn là VĐV Rumani đầu tiên đoạt HCV Toàn năng tại Olympics. Thêm một HCV Cầu thăng bằng, cô góp phần quan trọng giúp đoàn Rumani xếp thứ hai trong bộ môn TDDC tại Montreal 1976. Bốn năm sau, tuy không thể lặp lại thành tích cũ, Nadia vẫn giành 2 HCV. Cùng với huyền thoại người Nga, Olga Korbut, cô là VĐV TDDC được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Năm 2000, Nadia Elena Comaneci được vinh dự trở thành thành viên Viện Hàn lâm Laureus, nơi tổ chức trao giải thưởng thường niên “VĐV Thể thao xuất sắc nhất hành tinh”.

Sau Nadia, lịch sử Olympic ghi nhận thêm 38 VĐV khác nhận điểm “pefect ten” trong môn TDDC. Nhưng kể từ 2006, không ai còn cơ hội này nữa, vì Liên đoàn TDDC Quốc tế (FIG) thay thang điểm 10 bằng cách tính điểm khác. CEO và team lập trình của Omega hẳn đang bạc đầu tính toán để không bị “sấp mặt” lần thứ 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.