Mad Max: Fury Road (2015)

Thông thường, sau khi xem phim, bạn sẽ nhớ đoạn kịch tính nào đó hoặc gương mặt siêu sao hoặc một câu thoại “đinh”, rất ít phim khiến bạn nhớ về khung cảnh, địa điểm nơi diễn ra câu chuyện. “Mad Max: Fury Road” nằm trong số ít đó. Nếu ai đã xem “Interstellar” (cùng vài phim khác về không gian như “Apollo 13”, “Gravity”) và nghẹt thở với khoảng không bao la vô cùng tận của vũ trụ thì xem “Mad Max”, bạn sẽ có cảm giác khé cổ, nghẹn họng, môi khô khốc bởi một trái đất chỉ toàn cát, đá và muối!

Dữ dội, tàn khốc, điên cuồng, thê lương, bệnh hoạn, tởm lợm, đinh tai nhức óc là những cảm giác mà bạn sẽ “tận hưởng” suốt 2h của “Mad Max”, nhưng chính trong mớ hỗn độn đó, những câu thoại về HI VỌNG và những khoảng trầm lắng hiếm hoi giữa cuộc chiến trở nên “đắt” hơn bao giờ hết.
Mình từng rất ngưỡng mộ Charlize Theron sau cú đúp Oscar lẫn Địa cầu vàng Nữ chính trong phim Monster (2004) và vai bà mẹ đơn thân đấu tranh chống nạn quấy rối tình dục ở khu mỏ trong North Country (2006). Nhưng sau đó, chả hiểu sao lại thấy nàng xuất hiện trong những phim tầm phào, nhạt nhẽo, lãnhg phí tài năng như “Hancock” và nhất là cực kỳ vớ vẩn như “A Million Ways to Die in the West”. Khi xem thông tin về “Mad Max”, mình tự nhủ, nếu dở thì đây là phim cuối cùng của Charlize mà mình xem. Cảnh Furiosa quỳ xuống, thẫn thờ giữa sa mạc mênh mông và gào lên tuyệt vọng khi biết “nhà hóa ra không phải là nhà” knock-out mình hoàn toàn!

Tom Hardy, lại một lần nữa cho thấy anh chuyên trị những vai diễn kiểu “người hùng bất khả chiến bại, bề ngoài cục súc, nội tâm ẩn chứa phức tạp và thi thoảng nói một câu chết người”. Từ võ sĩ võ tự do trong “Warrior”, rồi gã quái vật bịt mặt Bane trong “The Dark Knight Rises”, rồi tay anh chị buôn rượu lậu trong “Lawless”, rồi tay sát thủ mặt lạnh trong “The Drop” và giờ là Max “Điên” đều chứng minh vai diễn kiểu này là đo ni đóng giầy cho Tom Hardy. Câu thoại “Hi vọng là một sai lầm. Khi nó vỡ vụn ra, nếu cô không biết cách vượt qua, cô sẽ phát điên”, dù cảnh sau đó hơi “sến” nhưng vẫn là một trong những đoạn khiến khán giả cực kỳ thấm.

Với mình thì Nux mới là vai diễn hay nhất trong “Mad Max”. Bạn nào đã xem phim, có để ý sự biến đổi, chuyển hóa đôi môi của Nux từ đầu đến lúc cậu ta chết không? Một ẩn dụ cực kỳ ấn tượng. Anh chàng này cũng sở hữu những câu thoại chứa nhiều ẩn ý (mình ko dịch, vì dịch thì không còn tính ẩn dụ): “I live, I die. I LIVE AGAIN!, “Oh what a day, what a lovely day!”, “If I’m gonna die, I’m gonna die historic on a fury road!”. So với Jack giết người khổng lồ trong “Jack the Giant Slayer” và tên ma cà rồng yêu bữa tối của mình trong “Warm Bodies” thì Nux ấn tượng hơn rất nhiều. Hi vọng là những vai diễn sắp tới của Nicholas Hoult sẽ tiếp tục đà đi lên.

Túm lại, “Mad Max: Fury Road” rất đáng xem. Không phải vì những lý do kể trên đâu, mà vì điểm IMDB tới 8,9 lận. Đại để là sau khi xem phim về thấy IMDB cho điểm như vầy thì mình chả còn nhớ những chi tiết dở của nó nữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.