Cliff Young – Lão nông trở thành huyền thoại Ultramarathon

Gần nửa đêm ngày 02.05.1983, một cảnh tượng lạ kỳ ở Sydney, khoảng 5000 người không ngủ, tụ tập dọc con phố trung tâm để chào đón người chiến thắng cuộc đua siêu marathon dài 850km (xuất phát từ Melbourne trước đó 5 ngày).

“Tôi chưa bao giờ muốn trở thành người trong hoàng gia” – Cliff Young, người được đám đông mong đợi xuất hiện, vừa chạy vừa vẫy tay chào người hâm mộ. Đừng để cái tên đánh lừa bạn. Young – nhưng khi cán đích cuộc đua siêu marathon khắc nghiệt nhất thế giới đó, ông “mới có” 61 tuổi.

Ngoài ra thì ông mới tập chạy marathon từ năm 57 tuổi. Trước đó, ổng là một nông dân chăn cừu full-time ở Beech Forest, vùng tây nam bang Victoria (Úc).

Lúc ở Melbourne, khi bước tới bàn đăng ký tham gia, người ta thiếu điều lấy nhiệt kế rồi chụp x-quang coi ổng có bị ấm ấm đầu chỗ nào không. BTC kêu ổng “Trời đất. Bộ ông nghĩ mình có cửa về nhứt hả?”

Cliff tỉnh queo “Xời. Chuyện nhỏ! Trang trại nhà tui rộng sơ sơ 2000 mẫu Anh (hơn 800 ha), nuôi 2000 con cừu. Không có tiền mua ngựa nên mỗi lần bão tới là tui phải chạy bộ ra lùa lũ cừu về, có khi phải chạy suốt 2-3 ngày đêm. Cuộc đua này, tui chơi được!”

Ngay sau hiệu lệnh xuất phát, Cliff nhanh chóng bị bỏ lại phía sau. Đương nhiên rồi, vì hầu hết các VĐV khác đều là dân chuyên nghiệp và ít tuổi hơn ông.

Cuộc đưa dự kiến sẽ diễn ra trong 6 ngày. Với 24h mỗi ngày thì các VĐV sẽ chạy trong 18 giờ và dành 6 giờ để nghỉ ngơi.

Nhưng Cliff Young không làm thế. Giống như hồi đi lùa cừu tránh bão, ông chạy suốt đêm! Thiệt là think out of the fucking box!

Ban ngày, Cliff bị bỏ xa, nhưng sau mỗi đêm, ông lại rút ngắn khoảng cách với các VĐV chuyên nghiệp. Cứ thế. Cứ thế. Cho đến đêm cuối cùng, Cliff đã vượt qua đoàn đua. Kỳ tích đã xảy ra, Cliff là người đầu tiên cán đích với thành tích 5 ngày 15 giờ 4 phút, phá kỷ lục cũ đến 9 giờ và hơn người về thứ hai đến gần 10 giờ. Sau khi nhận phần thưởng 10.000 đôla, Cliff chia đều cho 5 người về sau ông vì “tôi không tham dự vì tiền thưởng và họ xuất sắc hơn tôi”.

Năm tiếp theo, Cliff Young lại đăng ký tham gia. Ông về thứ 7 vì chấn thương ở hông và ống quyển. Cliff được trao tặng một chiếc xe Mitsubishi vì lòng dũng cảm nhưng ông lại tặng nó cho VĐV khác (Bob McIlwaine). Một món quà khác là chiếc đồng hồ để Cliff tính thời gian, nhưng ông cũng tặng cho một đứa bé. Ông lại rất tỉnh và đẹp trai “Tại sao tôi lại cần đồng hồ? Tất cả những gì tôi cần biết là chỉ là khi nào trời sáng, trời tối và khi tôi đói.”

Năm 1997, ở tuổi 76, Cliff trở thành người lớn tuổi nhất chạy vòng quanh Úc và vận động quyên góp cho trẻ em vô gia cư. Đáng tiếc là ông đã phải bỏ dở cuộc chinh phục sau khi đã chạy được 6.520 km trên tổng 16.000 km vì chấn thương. Năm 2000, Cliff lại tiếp tục hoàn thành 921 km tại một cuộc đua 1.600 km khác.

Ngày 02/11/2003, Cliff mất ở tuổi 81.

Ngày nay, rất nhiều VĐV marathon đã áp dụng kiểu chạy của Cliff vì nó ít tốn năng lượng. Ít nhất 3 nhà vô địch giải marathon Sydney – Melbourne đã áp dụng cách chạy được gọi là “Young-shuffle” này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.